Cá Rồng Bị STRESS Dấu Hiệu – Nguyên Nhân – Cách Chữa Trị

Cá rồng khi yếu hoặc bị thay đổi môi trường sống rất hay xảy ra hiện tượng lười vận động, biếng ăn. Đó chính là biểu hiện của tình trạng căng thẳng ở cá.

 1. Dấu hiệu nhận biết cá Rồng bị Stress

  Một số dấu hiệu dễ nhận thấy ở cá rồng khi bị stress như:
  – Bơi 1 chỗ, 1 góc, nằm đáy.
  – Bỏ ăn trong thời gian từ vài ngày thậm chí cả tháng.
  – Cắn mồi nhưng không ăn.
  – Tăng động: Bơi nhanh và vô định trong bể. Thậm chí đâm cả đầu và thân vào thành bể, nhảy phóng loạn xạ
  Cá rồng bị stress do thay đổi môi trường sống, chế độ ánh sáng, thức ăn không phù hợp hoặc cá bị bệnh

  Cá rồng bị stress do thay đổi môi trường sống, chế độ ánh sáng, thức ăn không phù hợp hoặc cá bị bệnh


  – Cọ sát người vào thành bể liên tục…
  – Cá bơi run run…
  Những biểu hiện của cá rồng như thế này cho thấy nó đang bị bệnh hoặc bị stress. Khi đó, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân khiến cá bị căng thẳng như vậy. Từ đó, chúng ta mới có hướng giải quyết triệt để cho vấn đề này. Giúp cá sống tốt nhất có thể.
 2. Nguyên nhân cá Rồng bị Stress

  a. Thay đổi môi trường sống.

  Khi bạn thay đổi các yếu tố của môi trường sống như nhiệt độ, không gian sống của cá rồng (cá mới về, di chuyển sang hồ khác, thay đổi 1 hay nhiều thứ như phông nền, bơm lọc đèn cá phụ kiện nuôi chung…). Từ đó nó rụt rè không dám di chuyển nhiều. Thức ăn mới cũng khiến nó để ý sự khác lạ mà không dám ăn. Nếu bạn mới mua cá rồng về thả vào bể cá. Nhiệt độ của nước, nồng độ các chất của nước trong bể, khung cảnh thủy sinh trang trí… Khiến nó chưa kịp thích nghi ngay. Nó sẽ thường bỏ ăn và ít vận động. Bạn đừng quá lo vì vài bữa cá quen sẽ hết và cá rồng có khả năng nhịn ăn từ 30 ngày đến 45 ngày.

  b. Nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn

  Nguồn nước là môi trường sống chính của mọi loại cá không phải riêng cá rồng. Khi nguồn nước không đảm bảo được độ sạch và tỷ lệ khí oxy tốt cho cá rồng sinh sống. Nó khiến cá thiếu khí mà ức chế thần kinh. Khiến cá gặp những hiện tượng lừ đừ hoặc động kinh.. Hiện tượng cá lười bơi là để nó tiết kiệm khí thở. Còn nó vùng vẫy bởi khi đó thần kinh không kiểm soát. Còn những nguyên nhân khác có thể do chất kích thích lẫn trong thức ăn .

  c. Cá bị bệnh 

  Một nguyên nhân khác nữa đó là cá rồng của bạn bị bệnh. Khi bị bệnh nó sẽ khó chịu và thường ngứa ngáy. Nếu nuôi chung với các loại cá con hay rỉa mồi. Cá con sẽ hay lao vào và cố đớp những chỗ xù của vết thương trên mình cá rồng. Nó bị đau sẽ theo phản xạ mà bơi nhiều, bơi nhanh vô định. Nhiều khi đập cả thân vào thành hồ.

 3. Các chữa trị bệnh Stress ở cá Rồng

  Khi xác định được nguyên nhân dẫn đến stress ở cá rồng, chúng ta có thể khắc phục tình trạng trên một cách đơn giản

  a. Duy trì sở thích của cá rồng

  Cá rồng cũng là một loài động vật do vậy nó cũng có những sở thích riêng. Nếu đạt được những sở thích đó thì tinh thần sẽ phấn chấn hơn nhiều. Khi cá rồng bị stress bạn nên kích thích những thú vui đó cho cá. Chúng sẽ có động lực hơn so với những ham muốn khác.
  – Thức ăn
  Bạn nên cho cá rồng ăn những món tươi mà nó ưu thích nhất. Theo quan sát của chúng tôi, cá rồng thích ăn các loại như tôm, ếch – nhái, một số loại côn trùng. Những loại thức ăn giàu dinh dưỡng này vừa giúp cá rồng nhà bạn thèm muốn, vừa đáp ứng được lượng chất đưa vào cơ thể của cá. Dù nó có bị mệt nhưng vẫn đủ chất nuôi cơ thể. Lưu ý chỉ cho cá ăn vừa đủ, tránh để thừa thức ăn sẽ khiến bể bị bẩn nhanh, lại làm môi trường sống của cá kém chất lượng.
  – Hướng đến màu sắc kích động của cá Cá rồng có một đặc điểm mà chỉ dựa trên kinh nghiệm của người chơi lâu năm mới biết đó là ưa màu vàng nhạt. Khi chúng nhìn thấy những màu sắc đó, chúng sẽ vui hơn và bơi lội nhiều hơn. Phương pháp này dùng cho những chú cá bị stress dạng trầm cảm, ít hoạt động. Màu vàng nhạt sẽ đưa cá vào trạng thái muốn “nhảy nhót” quanh những điểm sáng vàng đó hơn nhiều với màu sáng trong của bể cá. Một trong những loại đèn có ánh sáng vàng chuyên sử dụng cho cá rồng là đèn XML siêu sáng tham khảo tại đây 

  b. Cải thiện môi trường sống

  Một cách điều trị những dấu hiệu cá rồng bị stress đó là cải thiện môi trường sống phù hợp. Khi mới thả cá, nên thả kèm cả nước ở bể nuôi cũ một cách từ từ để cá tránh bị lạ nước. Cá rồng tuy là loài to lớn nhưng cũng nhút nhát. Vì vậy nếu không quen nó sẽ ít vận động. Dần dần sẽ bị trầm cảm. Bạn không nên để nó xảy ra ngay khi mới mua về. 

  Ngoài nguồn nước, nhiệt độ và các loại cá nuôi kèm cũng rất quan trọng. Tránh nuôi cá rồng với các loại cá nhỏ. Bởi cá nhỏ rất hay rỉa những mảng thức ăn rơi vãi dính trên thân cá rồng. Khiến cá rồng dễ bị sây sát, vảy cá không còn được đẹp. Cá bị đau cũng hay tăng động

  c. Sử dụng thuốc giảm stress

  Trong trường hợp cá rồng mắc stress nặng đã áp dụng theo 2 cách trên nhưng không cải thiện, người nuôi có thể sử dụng đến thuốc giảm stress cho cá rồng như: Stress Coat API , thuốc cá rồng chai số 7

Stress Coat API – Dưỡng cá thần dược cho cá cảnh, cá koi, cá rồng loại 273ml

 

Bài viết liên quan