Bể Cá Bị Bùng Vi Sinh Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục (Vi sinh nở hoa)

Bể Cá bỗng nhiên có hiện tượng nước đục như màu nước vo gạo, nhiều cho rằng đây là hiện tượng chết vi sinh, thực chất là bể cá đang gặp phải tình trạng bùng vi sinh. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Hãy cùng AquaKim Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây Bể Cá Bị Bùng Vi Sinh Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục (Vi sinh nở hoa)

Dấu hiệu bể cá bị bùng vi sinh

Sau khi xảy ra những thay đổi trong bể cá, chẳng hạn như thay lượng nước lớn, làm vệ sinh toàn diện hoặc dùng thuốc chữa bệnh cho cá, hiện tượng bùng phát vi khuẩn có thể xảy ra. Nước trong bể cá của bạn chuyển sang màu trắng đục như nước vo gạo cho dù bạn có thay nước thế nào thì bể cá vẫn không thể trong trở lại. 

1 bể cá bị bùng phát vi sinh
1 bể cá bị bùng phát vi sinh

Vi sinh bùng phát gây ra các hậu quả

  • Giảm lượng oxy hòa tan trong nước, khiến các sinh vật thủy sinh bị chết.
  • Làm nước đục, khó nhìn.
  • Tăng nguy cơ ô nhiễm nước.
  • Làm cho nước có mùi hôi khó chịu.
  • Gây bệnh cho cá và các sinh vật khác trong bể: nấm, lở loét, xuất huyết

Nguyên Nhân gây ra bùng vi sinh

Có 2 loại vi khuẩn hoạt động trong bể: nhóm tự dưỡng và nhóm dị dưỡng (heterotrophic bacteria). Vi khuẩn dị dưỡng có chức năng phân hủy các chất hữu cơ như phân c.á, thức ăn dư thừa, xác động/thực vât…. Vì vậy đây là nhóm vi khuẩn có lợi và có vai trò rất quan trọng trong bể.

Nhóm vi khuẩn dị dưỡng có một số đặc trưng: kích thước lớn hơn nhóm tự dưỡng, trong điều kiện thích hơp tốc độ sinh sản rất nhanh, chúng nhân đôi số lượng sau mỗi 15-20 phút.

HIện tượng vi sinh nở hoa khi các vi khuẩn dị dưỡng tăng đột biến có thể từ các nguyên nhân như: 

Có quá nhiều dinh dưỡng trong nước

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển của vi khuẩn. Khi có quá nhiều dinh dưỡng trong nước, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và gây ra bacteria bloom. Các nguồn dinh dưỡng có thể đến từ nhiều nguồn, bao gồm:

  • Phân cá, thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ.
  • Phân nước hữu cơ
  • Hệ thống xử lý nước thải hoạt động kém hiệu quả sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ trong nước thải. Nước thải sau khi xử lý vẫn còn chứa nhiều chất hữu cơ, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. 

Thay đổi nhiệt độ và pH của nước

Nhiệt độ và pH của nước cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn thường phát triển mạnh trong môi trường nước ấm và có pH trung tính. Khi nhiệt độ và pH của nước thay đổi đột ngột, vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và gây ra bacteria bloom.

Thay đổi số lượng cá

Việc tăng giảm số lượng cá cũng là một phần ảnh hưởng tới yếu tố gây ra hiện tượng vi sinh nở hoa mà có thể bạn chưa biết. Số lượng cá tăng lên đồng nghĩa với lượng phân cá và mùn bã hữu cơ trong nước tăng lên.

Cách xử lý vi sinh nở hoa

1 trong những việc đầu tiên Aqua Kim Giang làm khi bị bùng vi sinh đó là sử dụng thuốc sát khuẩn sau đó tiến hành

Thay nước

Thay nước là phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ lượng vi sinh trong nước cũng như giảm lượng chất dinh dưỡng dư thừa, điều này sẽ giúp hiện tượng này được cải thiện.

Duy trì nhiệt độ và pH ổn định

Việc duy trì nhiệt độ và pH ổn định sẽ giúp bể thủy sinh của bạn sớm quay lại được sự cân bằng cần thiết để duy trì bể thủy sinh vận hành hoàn hảo.

Kiểm soát lượng cá và lượng dinh dưỡng

Vì hiện tượng vi sinh nở hoa thường do lượng dinh dưỡng trong nước, vậy nên việc kiểm soát lại lượng cá, thức ăn, dinh dưỡng trong bể là yếu tố quan trọng nhất giúp bể của bạn sớm cân bằng.

Trên đây là một số thông tin mà Aqua Kim Giang tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi đã xử lý hiện tượng bùng vi sinh trong bể cá, các bạn có thể tham khảo và tiến hành theo nếu gặp trường hợp như trên

Bạn đang xem: Bể Cá Bị Bùng Vi Sinh Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục (Vi sinh nở hoa)
Xem tất cả
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp