Chăm sóc và lai tạo cá xiêm đuôi tưa

Cá xiêm đuôi tưa, Betta đuôi tưa, Đuôi tưa là một loại cá betta “đuôi tua” (fringe-finned) Chăm sóc và lai tạo cá xiêm đuôi tưa

Cá xiêm đuôi tưa, Betta đuôi tưa, Đuôi tưa là một loại cá betta “đuôi tua” (fringe-finned)

>>>> Cung cấp bể cá mini nuôi betta và cá xiêm các loại bể cá mini

Dù hình dạng có kỳ lạ như cá đuôi tưa thì cũng không có sự khác biệt đáng kể nào về hành vi sinh sản giữa các dòng cá betta thuần dưỡng. Cá đuôi tưa nổi tiếng là hung dữ khi sinh sản, điều này nói chung liên quan đến một yếu tố rằng cá đuôi tưa đực mang bộ vây nhẹ hơn nhiều so với các loại cá betta đuôi dài khác, kết quả là chúng sẽ bơi nhanh hơn và mắn đẻ hơn. Hầu hết các nhà lai tạo có trách nhiệm sẽ lưu ý đến việc ép cá đuôi tưa, và theo dõi quá trình ép cá một cách kỹ lưỡng hơn bình thường để đề phòng cá cái bị cắn thương tích quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp, cặp cá sẽ bắt cặp và sinh sản một cách suôn sẻ với đôi chút trầy xước cho cả hai, điều được coi bình thường khi ép cá betta.

ca xiem duoi tua

Hầu hết mọi người đều công nhận rằng những con đuôi tưa chất lượng nhất trên thế giới đều xuất xứ từ Indonesia, và có dư luận nửa đùa nửa thật cho rằng đó là vì “nguồn nước tuyệt hảo ở Indonesia”. Tuy nhiên, mọi yếu tố cần được xem xét một cách cẩn thận, chúng ta phân tích về tuyên bố này như sau: nguồn nước máy trong các thành phố ở Indonesia khá mềm, độ cứng chung và độ cứng carbonate thường là 3. Nguồn nước được lấy ở vùng núi Bogor. Theo suy đoán, những lời đồn về chất lượng nước tuyệt hảo ở Indonesia có thể là vì ở vùng Tây Java không hề có những hang động đá vôi. Nước bắt nguồn từ vùng núi ở Tây Java chỉ chứa phù sa, nhất là ở những vùng xung quanh các hồ chứa nước. Đặc biệt, nước ở Jakarta nổi tiếng là thích hợp để nuôi cá đuôi tưa.
Bên cạnh yếu tố nước mềm, không gian và độ ổn định là chìa khoá để lai tạo cá đuôi tưa. Còn khó khăn hơn cả halfmoon, cá đuôi tưa đòi hỏi phải duy trì chất lượng nước thích hợp một cách liên tục, nếu không các tia vây sẽ có xu hướng bị “cong”, đây là điểm khó khăn nhất đối với nhà lai tạo cá đuôi tưa. Nước đạt chất lượng nên được trữ trong các bồn chứa lớn và hầu hết các nhà lai tạo cá đuôi tưa đều khuyên nuôi mỗi con cá đực trong bình có dung tích tối thiểu 10 lít, thay nước và theo dõi chúng một cách thường xuyên. Những cái tia vây mỏng manh của cá đuôi tưa chịu tác động mạnh bởi sự biến thiên của độ pH, nồng độ nitrate/ammonia và sẽ nhanh chóng bị biến dạng một khi không được cung cấp điều kiện sống lý tưởng.
Một yếu tố quan trọng nữa trong việc nuôi dưỡng cá đuôi tưa đó là thức ăn. Tất cả các nhà lai tạo ở Jakarta đều cho cá betta ăn thức ăn tươi sống và một người đã chia xẻ bí quyết nuôi dưỡng cá đuôi tưa như sau "khi cá con mới nở, không cho ăn thứ gì khác ngoài nước lá xà lách ngâm. Khi đạt một tuần tuổi, cá được cho ăn bo bo. Và khi đạt một tháng tuổi cá được cho ăn trùn chỉ. Cá được nuôi bằng trùn chỉ hai lần một ngày cho đến khi đạt 2 tháng tuổi. Khi cá trên 2 tháng tuổi thì chỉ cho ăn trùn chỉ một lần mỗi ngày, bữa còn lại được cho ăn ấu trùng muỗi. Khi cá trên 3 tháng tuổi thì chỉ cho ăn ấu trùng muỗi một lần mỗi ngày". Bo bo, trùn chỉ và ấu trùng muỗi được sử dụng nhiều bởi vì chúng không tốn kém và là nguồn thức ăn tự nhiên của cá betta. Trùng đỏ ít khi nào được sử dụng bởi vì chúng khá hiếm ở Jakarta.

ca xiem duoi tua
Như đã đề cập ở trên, Kẻ Thù Số Một của các nhà lai tạo cá đuôi tưa đó là tia vây bị cong. Cần lưu ý rằng hiện tượng cong tia vây cũng xảy ra cả ở Indonesia cho dù chất lượng nước ở đấy rất tốt. Những người quen của tôi ở Indonesia cho rằng điều đó xảy ra bởi vì nước quá lạnh. Dù là gì đi nữa, nếu nó mới xảy ra, cách điều trị đầu tiên đó là phơi nắng. Chỉ đơn giản đem cá có tia vây bị cong ra phơi nắng khoảng nửa tiếng mỗi ngày. Nếu cá được nuôi bằng lọ nhỏ, hãy lưu ý để nước khỏi bị nóng quá. Những nhà lai tạo khác lại duy trì dòng chảy nhẹ để tránh cho các tia vây khỏi bị cong.

 

Bạn đang xem: Chăm sóc và lai tạo cá xiêm đuôi tưa
Xem tất cả
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp