Bệnh lồi mắt ở cá koi: Nguyên nhân, triệu chứng và các chữa trị

Cá Koi bị lồi mắt thường có biểu hiện như phương hướng để bơi lội, bơi lờ đờ, hay bơi lung tung xoay vòng không rõ đi đâu. Bệnh lồi mắt ở cá koi: Nguyên nhân, triệu chứng và các chữa trị

Cá chép Koi (Nhật: 鯉 (Lý)/ こい Koi?, "Cá chép") hay cụ thể hơn Cá chép Nishikigoi (Nhật: 錦鯉 (Cẩm Lý)/ にしきこい Nishikikoi?, "Cá chép thổ cẩm") là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn.( Trích nguồn Wikipedia -KOI)

Cá Koi đang ngày một được phổ biến tại Việt Nam. Nuôi cá Chép Nhật đã trở thành thú vui, đam mê của dân Hà Nội, Sài Gòn. Tuy nhiên, để có được hồ cá Koi Khỏe - Đẹp không phải dân chơi cá nào cũng làm được, bởi Cá Koi cũng dễ mắc phải một số bệnh nếu như không được chăm sóc và phòng tránh. Một trong số các bệnh thường gặp phải đó là Bệnh LỒI MẮT. Vì thế, bài viết này Cá cảnh Kim Giang chia sẻ với các bạn những kiến thức để phòng và trị căn bệnh này

Triệu chứng của bện lồi mắt ở cá Koi

Cá Koi bị lồi mắt thường có biểu hiện như phương hướng để bơi lội, bơi lờ đờ, hay bơi lung tung xoay vòng không rõ đi đâu.

Mắt của chúng bị tổn thương như viêm mắt , lồi mắt là dấu hiệu dễ phân biệt nhất đối với những bệnh khác và chảy máu mắt. Sau đó là xuất hiện những vết lở loét ở quanh mắt, trên da của cá.

Lồi mắt là 1 bệnh dế thấy ở cá chép koi
Lồi mắt là 1 bệnh dế thấy ở cá chép koi

Gốc vi có những biểu hiện như xuất huyết hoặc có các đốm mủ dưới da cá, khi những đốm này vỡ ra thì tạo thành các đốm loét. Tiếp theo là cá không ăn nhiều như trước nữa và thậm chí là bỏ ăn là nhiều.

Nguyên nhân của bệnh lồi mắt ở cá Koi

Nguyên nhân chính đầu tiên khiến cá bị lồi mắt đó chính là do các vi khuẩn Steptococcus gây ra Môi trường nước trong hồ cá koi Nhật ô nhiễm do hệ thống lọc không tốt.

Chúng ta nên sử dụng lọc tràn kết hợp các loại vật liệu lọc bể cá koi để nguồn nước trong sạch hơn. Đảm bảo cá có môi trường sống tốt. Khi chúng ta mua cá đã có sẵn mầm bệnh ở những nơi không uy tín hoặc không quen như cá bán rong ngoài đường.

Nên chọn mua cá ở những có uy tín để có thể mua được cá khỏe mạnh không mang lại nhiều mầm bệnh.

Cách điều trị bệnh lồi mắt ở cá Koi

Khi phát hiện cá Koi bị lồi mắt, đầu tiên chúng ta nên cắt giảm lượng thức ăn hằng ngay hoặc toàn bộ lượng thức ăn cho cá đảm bảo cho việc vệ sinh hồ nước để cá không bị nặng bệnh hơn.

Có thể sử dụng một số thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho cá như : Norfloxacin (hoặc Ciprofloxacin), Erythromycin, Florphenicol, Doxycycline, Cafalexin (hoặc Amoxicillin, Ampicillin). Lượng sử dụng từ 15–25g/tấn cá/ngày và chia làm 2–3 lần/ngày, sử dụng liên tục 5–7 ngày.

Chuẩn bị chỗ ngâm những chú cá koi bị bệnh lồi mắt để chữa bệnh

Cần nhân lượng thuốc lên với tỷ lệ nước tương ứng

Ngày hôm sau chúng ta sẽ thay 2/3 nước và sử dụng thuốc cho tới khi mắt cá hết sưng lồi thì ngừng

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh cho cá:

Tất cả những thuốc kháng sinh này đều mang độc tố và ảnh hưởng đến sức khỏe cá, do đó chúng ta cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn, kinh nghiệm trước khi sử dụng thuốc và nhất là khi sử dụng cùng lúc nhiều hơn 1 loại kháng sinh.

Nên ngưng sử dụng kháng sinh ít nhất là 14 ngày trước khi thu hoạch chúng.

Hiện nay trên thị trường chưa có loại kháng sinh nào (sử dụng bằng đường uống) có thể đi vào dịch hốc mắt để điều trị bệnh lồi mắt ở cá Koi, chính vì vậy mà khi thấy những chú cá nào có biểu hiện mắt bị sưng hay lồi lên thì nên sớm loại bỏ khỏi đàn cá.

Xem thêm: Cách chữa trị bệnh lồi mắt ở các loại cá nói chung

https://cacanhkimgiang.com/benh-loi-mat-o-ca-canh-cach-phong-va-tri-benh/

Bạn đang xem: Bệnh lồi mắt ở cá koi: Nguyên nhân, triệu chứng và các chữa trị
Xem tất cả
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp