Ông vua cá cảnh singapore

Nổi tiếng với biệt danh “Kenny the Fish”, Kenny Yap hiện nuôi tới hơn 1.000 giống cá cảnh, vừa phục vụ trong nước, vừa xuất khẩu sang hơn 80 quốc gia.

Thu hoạch kim long quá bối tại trại Panda / Săn cá hải tượng khổng lồ ở amazone

Công ty Qian Hu được lập ra bởi cha và chú của Kenny. Sau hơn 20 năm, hãng từ một công ty sắp phá sản đã trở thành một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá cảnh lớn nhất thế giới. Hiện Qian Hu có trang trại tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Năm ngoái, doanh thu của hãng đạt 67 triệu USD. Con cá đắt nhất họ từng bán là một chú cá rồng 50.000 USD.

Singapore tuy là nước nhỏ, nhưng đóng góp tới 20% nguồn cung cá cảnh trên thế giới. Trong đó, Qian Hu chiếm 5%. Ông đang lên kế hoạch tăng gấp đôi tỷ lệ này trong 5 năm tới.

be-ca-1-2281-1410777233.jpg

Công ty của Kenny Yap hiện xuất khẩu cá tới hơn 80 nước. Ảnh: Qian Hu

Việc này không hề dễ dàng. Cha và chú của Kenny trước đây chỉ nuôi lợn. Nhưng sau khi ngành này bị Chính phủ Singapore liệt vào danh sách gây ô nhiễm môi trường thập niên 80, họ đã phải chuyển hướng kinh doanh.

Cả gia đình bắt đầu bằng cá bảy màu, giống cá được nuôi rất phổ biến, do người Anh mang đến đây từ thời kỳ Singapore còn là thuộc địa, nhằm mục đích ăn ấu trùng muỗi. Thế là trang trại cá Yap Brothers ra đời.

Tuy nhiên, họ đã mắc phải rất nhiều sai lầm. “Năm 1989, trời mưa triền miên. Chúng tôi từng dùng ao đào để nuôi cá. Nhưng vì trời mưa, ao nhỏ đều thành ao lớn hết. Nước từ sông tràn vào đã cuốn toàn bộ cá của chúng tôi đi”, ông cho biết trên BBC.

be-ca-2-7441-1410777233.jpg

Con cá đắt nhất họ từng bán là một chú cá rồng 50.000 USD. Ảnh: BBC

Sau đó, họ tham khảo ý kiến của một chuyên gia phong thủy. “Ông ấy khuyên chúng tôi đổi tên công ty thành Qian Hu, có nghĩa là “Nghìn hồ”, ông nói.

Cái tên này được coi là điềm lành. Hồ nhiều cá, trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là thịnh vượng. Nhưng vận may của công ty vẫn chưa đến.

Sau vụ cá vảy màu thất bại, Kenny và anh em của mình theo lời khuyên của bạn bè, quyết định nuôi một giống cá chạch phổ biến ở Tứ Xuyên. Tuy nhiên, loài cá này lại quá nhạy cảm với tiếng ồn. Khi xây thêm các bể cá mới cho trang trại, tiếng động lớn đã làm chết toàn bộ 4.000 con cá mới mua.

Khi ấy, họ gần như sắp phá sản vì thua lỗ, nhưng cũng rút ra bài học về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa và nghiên cứu kỹ sản phẩm. Loại cá chạch này sau đó đã được đưa vào logo của Qian Hu để nhắc nhở họ về bài học quý giá này.

be-ca-6565-1410777234.jpg

Các bể cá của công ty cho năng suất gấp 3 bình thường. Ảnh: BBC

Nghiên cứu và phát triển (R&D) hiện tại là một phần quan trọng trong việc kinh doanh của Qian Hu. Kenny thuê hẳn một chuyên gia nghiên cứu, vừa tìm cách tăng số cá nuôi, vừa nghĩ biện pháp giải quyết tình trạng chật hẹp ở Singapore.

Được gọi là “trang trại cá kiểu mới”, sáng tạo là cốt lõi chiến lược tăng trưởng của Kenny. Tại trang trại ở Singapore, các bể cả được thiết kế bởi chính công ty. Chúng được xếp theo cụm và cấp nước sạch mỗi giờ một lần bởi một hệ thống đường ống phức tạp ngay bên trên.

Thoạt nhìn, các bể có vẻ đông đúc hơn bình thường. Nhưng Kenny cho biết việc này không ảnh hưởng, do nước sạch được bơm vào thường xuyên và hệ thống sục khí cũng được thiết kế đủ để nuôi lượng lớn cá trong bể. Việc này cho phép họ tăng năng suất lên gấp 3. Cũng vì thế, dù các trang trại ở Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Indonesia không gặp khó khăn vì không gian hạn hẹp, họ vẫn đưa các bể và hệ thống này qua đó để tăng sản lượng.

Tại trang trại chính ở Singapore, khách đến mua còn có thể vào bể mát xa với Garra rufa, loài cá chuyên ăn da chết và chai trên chân người. Việc dùng loại cá này để trị liệu vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên ở đây, chỉ với một khoản phí nhỏ, khách đã có thể sử dụng dịch vụ này.

Ngoài bán cá, họ còn sản xuất và phân phối các phụ kiện cho bể cá. Mảng này cũng đang rất phát triển. “Với mỗi đôla mua cá, khách hàng thường phải bỏ thêm 1-5 đôla nữa cho phụ kiện bể cá và thức ăn cho chúng”, ông nói.

“Với thị trường ngách này, tôi có cơ hội trở thành số một thế giới. Tôi thích là con cá lớn trong cái ao nhỏ. Vì ở đó, tôi có thể bơi dễ dàng hơn. Nếu làm cá lớn giữa đại dương, bạn sẽ thường xuyên phải gặp cá mập”, Kenny cho biết.

Bài viết liên quan

 • Hệ thống lọc và vật liệu lọc bể hải sản hiệu quả nhất hiện nay

  Đối với các nhà hàng hải sản thì việc thiết kế được một dàn bể hải sản với hệ thống lọc hiệu quả là vô cùng quan trọng. Một hệ thống lọc hiệu quả không những tạo được môi trường sống khỏe mạnh cho các loài hải sản mà còn đem lại sự thẩm mỹ cũng như những sự đánh…

 • Dịch vụ chăm sóc và vệ sinh bể cá cảnh bể thủy sinh tại nhà

  Bể cá cảnh và bể thủy sinh đều cần được vệ sinh định kỳ hàng tháng để làm sạch bể ,diệt rêu hại và chăm sóc cắt tỉa cây……. Để bể cá của bạn luôn trong sạch Vì lý do công việc bận rộn mà bạn không thể vệ sinh chăm sóc bể cá của bạn làm cho bể cá…

 • Cá la hán Kim Cương – Cơn sốt mới cho thị trường cá cảnh

  Thời gian gần đây, trên thị trường cá cảnh xuất hiện một cơn sốt được tạo nên từ cái tên Cá La hán Kim Cương. Biểu trưng của sự may mắn tài lọc. Một vẻ đẹp oai hùng mạnh mẽ Là một trong 60 loài cá La Hán được lai tạo nhưng La Hán Kim Cương lại cực kỳ nổi…

 • Tạo oxy cho bể cá hiệu quả bằng máy sục khí

  Để tạo oxy cho bể cá cảnh thì cách đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng các loại máy sục khí tạo oxy cho bể cá cảnh của bạn Đối với bất kỳ loài cá nào khi sống trong nước đều phải hô hấp điều đó càng đặc biệt quan trọng đối với các loại cá cảnh vì…

 • Cung cấp và bán bể cá cảnh các loại giá hợp lý

  Để  có mộì việc bể cá cảnh đẹp thì việc lựa chọn một bể cá cảnh đẹp là một điều rất quan trong.Cá cảnh Kim Giang chuyên bán bể cá cảnh các loại đang được nhiều người yêu mến 1. Bể cá cảnh mini và bể cá cảnh để bàn ( Xem chi tiết tại đây ) Bể cá cảnh mini…